Học sinh trường Tiểu học Đức Hợp phấn khởi tham gia Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2023 với nhiều màu sắc

Nhà tâm lý học xã hội người Pháp Gustave Le Bon từng nói: “Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay”. Quả vậy, sách đem lại rất nhiều lợi ích cho mỗi người, nhất là với trẻ nhỏ. Sách không chỉ giúp trẻ rèn luyện ngôn ngữ, khả năng giao tiếp, trí tưởng tượng, óc sáng tạo mà còn phát triển trí tuệ, hình thành nhân cách tốt nơi trẻ.

Nhận thấy tầm quan trọng của sách và văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hằng năm là ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Để hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 - năm 2023, ngày 21/4/2023 Chi đoàn kết hợp cùng Liên đội trường Tiểu học Đức Hợp đã tổ chức Ngày hội sách và văn hóa đọc với nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích cho các em thiếu niên nhi đồng trong toàn trường.

Hoạt động đầu tiên là thi trưng bày sách giữa các khối lớp.

Góc trưng bày sách của khối 1 với ý tưởng: bản đồ nước Việt Nam thân yêu với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cùng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh - một trong những biểu tượng lịch sử, văn hóa nổi tiếng của nước ta.

Góc trưng bày sách của khối 2 với những gam màu tươi sáng thể hiện sự lạc quan, hồn nhiên của các độc giả nhỏ tuổi.

Góc trưng bày sách của khối 3 với hình ảnh trung tâm là con thuyền buồm tri thức với khát vọng đưa các mầm non tương lai của đất nước vươn tới những chân trời tươi sáng.

Góc trưng bày sách của khối 4 thể hiện ý tưởng đọc sách để thêm hiểu biết và gần gũi với thiên nhiên, từ đó có ý thức bảo vệ thiên nhiên và môi trường sống của chúng ta.

Giám khảo đang chấm góc trưng bày sách của khối 5 - nơi thể hiện sự năng động, trẻ trung với tinh thần luôn sẵn sàng tiếp cận với những tri thức mới.

Hoạt động thứ hai và nhiều màu sắc nhất của ngày hội chính là các phần thi liên quan đến sách dành cho các khối lớp: khối 1 và 2 thi đọc hay, khối 3 thi kể chuyện; khối 4 thi vẽ tranh theo sách và khối 5 thi giới thiệu sách.

Dù còn nhỏ nhưng nhiều em học sinh khối 1 và 2 đã thể hiện được khả năng đọc lưu loát và diễn cảm.

Những cuốn sách hay không chỉ mang đến cho các em học sinh vô vàn tri thức quý báu mà còn là nguồn cảm hứng sáng tác cho những tài năng mĩ thuật tương lai.

Em Lê Anh Thư (lớp 5D) với bức tranh gây xúc động về tình mẫu tử.

Với bức tranh sinh động của mình, em Nguyễn Ngọc Hân (lớp 2C) đưa mọi người đi thám hiểm đáy đại dương với nhiều điều kì thú.

Học sinh lớp 4B với bức tranh lấy cảm hứng từ câu chuyện "Cây nêu ngày tết".

Học sinh lớp 4C vẽ bức tranh Bác Hồ đọc sách cùng thiếu nhi lấy cảm hứng từ một cuốn sách viết về Người.

Học sinh lớp 4D vẽ bức tranh lấy cảm hứng từ câu chuyện "Cây khế".

Cùng với đó, việc chọn ra những cuốn sách hoặc bộ sách mà các em cảm thấy tâm đắc để giới thiệu với thầy cô, bạn bè cũng khiến học sinh lớp 5 cảm thấy rất hào hứng và say mê.

Học sinh lớp 5A giới thiệu cuốn sách "Khoa học kì thú".

Học sinh lớp 5B giới thiệu bộ sách "8 tuần đánh thức trí thông minh cảm xúc".

Học sinh lớp 5C giới thiệu cuốn sách "Triệu Thị Trinh nữ tướng anh hùng".

Sau các phần thi của các lớp, nhà trường đã tiến hành trao giải cho các em học sinh có phần thi xuất sắc trong ngày hội đọc sách.

Khép lại ngày hội là hoạt động đọc sách tự do theo nhóm. Mỗi em học sinh chọn cho mình những cuốn sách yêu thích nhất, cùng đọc và chia sẻ với các bạn trong nhóm. Các giáo viên cũng tham gia đọc sách và chia sẻ về sách cùng các em học sinh.

Ngày hội đọc sách khép lại với niềm vui và sự phấn khởi trên gương mặt mỗi em học sinh. Hi vọng rằng qua những hoạt động của ngày hội, các em thêm yêu sách và nuôi dưỡng cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày.

Tác giả: Trường Tiểu học Đức Hợp