Bài học STEM của học sinh lớp 1 trường Tiểu học Đức Hợp

STEM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Math (toán học). Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Các kiến thức và kỹ năng này (gọi là kỹ năng STEM) phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng để thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày.

Đối với bậc tiểu học, STEM là giải pháp hữu ích thay thế cho cách dạy truyền thống có phần hơi khô khan. Sự tích hợp của các môn học cùng với việc được thực hành thực tế sẽ tạo ra cảm hứng học tập trong mỗi tiết học cho trẻ, khơi nguồn đam mê học tập, giúp trẻ giảm bớt đi những áp lực khi phải làm quen với môi trường học tập mới. Đó cũng là tiền đề tốt giúp các em có thể học tốt trong các cấp học tiếp theo.

Thực hiện kế hoạch giáo dục năm học 2022 - 2023, chiều ngày 20/4/2023, trường Tiểu học Đức Hợp đã tổ chức chuyên đề BÀI HỌC STEM cho học sinh lớp 1.

Về dự BÀI HỌC STEM của học sinh lớp 1C là đông đủ cán bộ quản lý và giáo viên trong toàn trường.

Các em học sinh háo hức chuẩn bị bước vào tiết học với nhiều điều mới mẻ và thú vị đang chờ đón.

Hoạt động Khởi động.

Hoạt động Hình thành kiến thức mới.

Hoạt động Thực hành: Dán và trang trí dụng cụ gấp quần áo.

Các em học sinh say mê thực hành dưới sự hướng dẫn của cô giáo.

Học sinh thực hành gấp áo dưới sự hướng dẫn của cô giáo.

Nhiều em tự tin "trổ tài" gấp áo của mình với sự trợ giúp của dụng cụ mới do chính tay các em làm ra.

"Chúng mình cùng xem dụng cụ gấp quần áo của nhóm nào đẹp hơn nhé!"

Và thành quả cuối buổi học chính là những chiếc áo được gấp ngay ngắn, gọn gàng bởi những đôi tay bé nhỏ.

Vậy là sau bài học STEM "Dụng cụ gấp quần áo", các em học sinh lớp 1C đã có thể:

- Nhận biết và thực hiện được việc ghép các hình chữ nhật thành dụng cụ gấp áo có hình chữ nhật;

- Nêu được sự cần thiết của việc xếp quần áo gọn gàng và làm được việc xếp quần áo;

- Nêu được tên một số công cụ (kéo, thước, bút, băng dính…) vật liệu (giấy bìa cứng,…), sử dụng được vật liệu sẵn có để thực hiện được các bước trong thực hành tạo ra dụng cụ gấp áo (bìa cứng, băng dính, kéo, …) và biết cách sử dụng công cụ phù hợp với vật liệu và an toàn;

- Hợp tác được với các thành viên trong nhóm khi thực hiện các nhiệm vụ học tập.

Kết thúc buổi học, các em học sinh lớp 1C tỏ ra rất vui vẻ và phấn khởi bởi các em vừa có được những trải nghiệm thực tế mới mẻ. Các em đã được áp dụng được kiến thức từ bài học để tạo ra sản phẩm của mình - những sản phẩm mà các em có thể sử dụng trong cuộc sống hằng ngày.